Blog

13/06/2017
โดย

ใช้รถต้องรู้ อะไหล่รถยนต์

และเคล็ดลับการดูแลรักษารถยนต์


7 สิ่งที่ต้องเจอ…ถ้าคุณจะเปิดอู่ซ่อมรถยนต์

9
03/09/2019
โดย: eye milework
การจะเปิดธุรกิจอู่ซ่อมรถยนต์ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ใครที่คิดจะทำแนะนำว่าต้องมี “ ใจรัก ” จริงๆ เพราะต้องเจอกับสิ่งต่างๆ มากมาย ที่เป็นอุปสรรค ถ้าไม่มีความอดทนคงยากที่จะประสบความสำเร็จในสายอาชีพ “ อู่ซ่อมรถยนต์ ” การที่เรารู้สึกชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ไม่ได้หมายความว่าเราชอบสิ่งนั้นจริงๆ...

​เมื่อรถยนต์ความร้อนขึ้น ควรทำอย่างไร?

1
23/08/2019
โดย: eye milework
เมื่อรถยนต์ความร้อนขึ้น ควรทำอย่างไร? ระบบระบายความร้อนมีหน้าที่ระบายความร้อนออกจากเครื่องยนต์ ถ้าไม่มีระบบความร้อนเครื่องยนต์จะร้อนเกินไปจนไม่สามารถทำงานต่อไปได้ สำหรับผู้ขับขี่แล้วหากประสบปัญหาความร้อนขึ้น สามารถแก้ไขอาการได้เบื้องต้นดังนี้ 1. จอดรถข้างทาง หรือบนไหล่ทางโดยเร็วที่สุด 2. กระพริบไฟฉุกเฉิน...

เบรคแตก! เหตุการณ์ไม่คาดคิด ดูแลเบรคผิด อาจถึงชีวิตได้เลย

9
16/08/2019
โดย: eye milework
เบรค เป็นส่วนประกอบหลักสำคัญที่สามารถรักษาชีวิตของคุณไว้เมื่อเกิดความไม่ปลอดภัยบนท้องถนน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้เรื่องภายในระบบเบรคนั้นจริง ๆ วันนี้ทีมงาน Milework และพี่กบ นำสาระความรู้เกี่ยวกับระบบเบรคมาฝากทุกคนตามข้อดังต่อไปนี้ 1.น้ำมันเบรค เปรียบเสมือน “น้ำมันไฮโดรลิก” ในส่วนของระบบเบรค น้ำมันเบรคที่ใช้ในวงการจะประกอบไปด้วย DOT3,...

"แอร์รถยนต์เสีย" ไม่อยากจ่ายแพง ทำอย่างไร?

5
09/08/2019
โดย: eye milework
อากาศประเทศไทยร้อนตับแล่บ ทะลุ 40 องศาขนาดนี้ คุณคงไม่อยากขับเตาอบวิ่งได้ใช่ไหม? ใครมีรถยนต์ก็โชคดีไปยิ่งแอร์รถยนต์เย็นฉ่ำ ต่อให้รถยนต์ติดก็นั่งฟิน ฟังเพลงชิวๆได้นานสองนาน แต่ถ้าวันหนึ่งเกิด “แอร์รถยนต์ทรยศเรา” ล่ะ คงได้มีหัวร้อนกันระหว่างทางแน่ๆ แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าแอร์ทำงานไม่ปกติ? ระบบแอร์รถยนต์ที่เราเห็นกันทุกวันนี้...

อู่ต้องปรับตัว! รถยนต์ไฟฟ้า 100% มาแล้ว

13
02/08/2019
โดย: eye milework
ธุรกิจอู่ซ่อมรถจะเปลี่ยนไปอย่างไร   เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาแทนที่ EV หรือยานยนต์ไฟฟ้าจะมาแทนที่ยานยนต์แบบเก่าที่ต้องเติมน้ำมันจริงหรือ ? ใครบ้างที่ได้รับผลกระทบ เมื่อ EV มา แล้วใครจะไป ?  และเราต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง ?   EV หรือยานยนต์ไฟฟ้าจะมาแทนที่ยานพหนะแบบเก่าที่ต้องเติมน้ำมันจริงหรือ ?...

จะเปลี่ยนยาง เปลี่ยนแบบไหนดีและเลขบนยางบอกอะไรเราบ้าง?

31/07/2019
โดย: eye milework
ยางรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญของการขับขี่ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องความนุ่มนวลในการขับขี่แล้วยังช่วยในเรื่องอื่นๆ เช่น การเกาะถนน การรีดน้ำ การรับน้ำหนักของตัวรถ วันนี้เราจะมาดูกันว่า ยางรถยนต์มีรายละเอียดอะไรบ้างที่เราควรรู้ไว้     การเลือกซื้อยาง 1. ดูขนาดหน้ายาง โดยจะเป็นเลข 3 หลัก เช่น 255 เป็นต้น ควรเลือกให้เหมาะกับรถของเรา...

เช็คอะไหล่! อะไรคือแท้ เทียบ เทียม?

17
19/07/2019
โดย: eye milework
  อะไหล่ แท้ เทียบ เทียม ต่างกันอย่างไร ? คงปฏิเสธไม่ได้ว่า รถยนต์ กลายมาเป็นปัจจัยที่สำคัญของชีวิตคนไทย  เนื่องจากการเดินทางไปยังที่ต่างๆยังทำได้ยากด้วยระบบขนส่งสาธรณะ  แต่การมีรถยนต์นั้นจะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆที่คุณอาจไม่รู้แฝงมาด้วย  บางคนไม่ได้เตรียมเงินสำรองไว้  ก็อาจจะช๊อตได้เหมือนกัน ...

รู้ทัน! ก่อน "โช๊คอัพ" พัง ไม่รู้ตัว

1
12/07/2019
โดย: eye milework
    รถต้องคู่กับถนน          นับตั้งแต่มนุษย์ได้ประดิษฐ์คิดค้น รถ ขึ้นมา  สิ่งที่มาควบคู่กันคือถนน ในประเทศพัฒนาแล้วเราคงได้เห็นถนนที่ ค่อนข้างราบ เรียบ สม่ำเสมอ  แต่ในประเทศกำลังพัฒนาเราอาจเห็นถนนลักษณะนี้ได้ไม่บ่อยนัก ถนนที่ขรุขระ...

ควันดำ! แก้ไขไม่ทันรถคุณอาจพังไม่รู้ตัว

2
03/07/2019
โดย: eye milework
                 “ควันดำ” อาจเป็นปัญหาที่รถยนต์ของคุณกำลังเผชิญอยู่  หากไม่รีบแก้ไข อาจจะส่งผลให้เครื่องยนต์ของคุณพังได้ในอนาคต โดยเฉพาะรถใหญ่ที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล เช่น รถบรรทุก รถโดยสารประจำทาง เป็นต้น เพราะเครื่องยนต์ดังกล่าวต้องการอากาศเข้าไปเผาไหม้...

ดูรถมือสองอย่างไร? ไม่ให้ช้ำใจทีหลัง

1
28/06/2019
โดย: eye milework
รถมือสอง  เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ต้องการความคุ้มค่า แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าไม่ได้โดนย้อมแมว? แหล่งในการซื้อรถมือสองหลัก ๆ มีอยู่ 2 แหล่ง คือ ตามเต๊นท์รถมือสอง และ รถบ้าน ในวันนี้   Milework นำวิธีการเช็ครถมือสองเบื้องต้นมาฝากทุกคน     1. เอกสารต่าง ๆ ประจำรถ เล่มทะเบียนรถ สามารถบอกข้อมูลต่ำงๆของรถได้เช่น •...