Blog

13/06/2017
โดย


รอบ รู้ เรื่อง รถ


เนื้อหาดีๆที่อยากบอกต่อ

"เคล็ดลับการดูแลรักษารถยนต์และการเลือกซื้ออะไหล่รถยนต์!"


จานเบรคต้องเจียรจานทุกครั้งจริงหรือ?

04/11/2019
โดย: eye milework
จานเบรคต้องเจียรจานทุกครั้งที่ถอดล้อมั้ย? วันนี้ทางไมล์เวิร์คทีวีขอเปิดประสบการณ์เรื่องของจานเบรค โดยผู้เชี่ยวชาญที่ทำงานด้านจานเบรคมาหลายปีจาก Runstop จะมาแชร์ประสบการณ์ให้พวกเราได้ฟังกันครับ จานเบรค เป็นชิ้นส่วนหนึ่งที่อยู่ในระบบเบรค บริเวณล้อรถยนต์ มีหน้าที่ในการเป็นที่จับให้กับคาร์ริปเปอร์เบรค โดยจานเบรคจะมีด้วยกันหลายลักษณะและหลายขนาด...

อยู่บนรถ พ้นจากฝุ่น PM 2.5 จริงหรือ?

1
10/10/2019
โดย: eye milework
อยู่บนรถ พ้นจากฝุ่น PM 2.5 จริงหรือ? ฝุ่น PM 2.5 แวะมาเยี่ยมเยียนประเทศไทยอยู่เป็นระยะๆ เรื่องคุณภาพอากาศเลวร้าย ปริมาณฝุ่น PM2.5 สูงเกินมาตรฐานนั้นเป็นปัญหาสำหรับประเทศอื่นๆมานานแล้ว แต่สำหรับประเทศไทยเพิ่งมามีการวัดกันจริงๆจังๆช่วง 2-3 ปีหลังนี้เท่านั้นเอง สภาพอากาศเป็นพิษนั้นเป็นอันตรายต่อคนที่แพ้อากาศเป็นอยากมาก...

รถยนต์ 5 ปี จะเปลี่ยนหรือขับต่อ?

14
18/09/2019
โดย: eye milework
รถยนต์ 5 ปี ควรเปลี่ยนหรือขับต่อ เป็นคำถามยอดฮิตของคนใช้รถว่า รถยนต์ 5 ปี ควรเปลี่ยนหรือขับต่อ ส่วนใหญ่จริง ๆ ปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นจากรถยนต์หรอกครับ ปัญหามันเกิดขึ้นจากใจของเราที่เรารู้สึกว่าคันเก่ามันน่าเบื่อแล้วจริง ๆอยู่ด้วยกันมา 5 ปี อยากได้ฟีลใหม่ๆบ้าง ทำให้หาเหตุผลเข้าข้างตัวเองต่างๆนาๆ เช่น “ค่าซ่อมแพง” บ้างล่ะ“ฟีเจอร์ชั่นใหม่น่าสนใจ” บ้างล่ะ...

จัดเต็มเรื่องระบบเกียร์ ที่คุณห้ามพลาด!

1
17/09/2019
โดย: eye milework
เรื่องเกียร์เป็นสิ่งที่สำคัญของรถ ไม่ว่าจะเป็นรถน้ำมัน หรือรถไฟฟ้า ล้วนต้องใช้เกียร์ทั้งสิ้น วันนี้ MileworkTV พาคุณไปเรียนรู้เกี่ยวกับระบบเกียร์อย่างละเอียด แบบห้ามพลาด! แชร์ความรู้แบบไม่มีกั๊ก ระบบเกียร์ หน้าที่: ส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังเพลาขับ ด้วยอัตราทดที่เหมาะสมกับสภาวะการใช้งาน โดยเกียร์มี 2 ชนิด ได้แก่...

7 สิ่งที่ต้องเจอ…ถ้าคุณจะเปิดอู่ซ่อมรถยนต์

10
03/09/2019
โดย: eye milework
การจะเปิดธุรกิจอู่ซ่อมรถยนต์ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ใครที่คิดจะทำแนะนำว่าต้องมี “ ใจรัก ” จริงๆ เพราะต้องเจอกับสิ่งต่างๆ มากมาย ที่เป็นอุปสรรค ถ้าไม่มีความอดทนคงยากที่จะประสบความสำเร็จในสายอาชีพ “ อู่ซ่อมรถยนต์ ” การที่เรารู้สึกชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ไม่ได้หมายความว่าเราชอบสิ่งนั้นจริงๆ...

​เมื่อรถยนต์ความร้อนขึ้น ควรทำอย่างไร?

1
23/08/2019
โดย: eye milework
เมื่อรถยนต์ความร้อนขึ้น ควรทำอย่างไร? ระบบระบายความร้อนมีหน้าที่ระบายความร้อนออกจากเครื่องยนต์ ถ้าไม่มีระบบความร้อนเครื่องยนต์จะร้อนเกินไปจนไม่สามารถทำงานต่อไปได้สำหรับผู้ขับขี่แล้วหากประสบปัญหาความร้อนขึ้นสามารถแก้ไขอาการได้เบื้องต้นดังนี้ 1. จอดรถข้างทาง หรือบนไหล่ทางโดยเร็วที่สุด 2. กระพริบไฟฉุกเฉิน 3....

เบรคแตก! เหตุการณ์ไม่คาดคิด ดูแลเบรคผิด อาจถึงชีวิตได้เลย

10
16/08/2019
โดย: eye milework
เบรค เป็นส่วนประกอบหลักสำคัญที่สามารถรักษาชีวิตของคุณไว้เมื่อเกิดความไม่ปลอดภัยบนท้องถนน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้เรื่องภายในระบบเบรคนั้นจริง ๆ วันนี้ทีมงาน Milework และพี่กบ นำสาระความรู้เกี่ยวกับระบบเบรคมาฝากทุกคนตามข้อดังต่อไปนี้ 1.น้ำมันเบรค เปรียบเสมือน “น้ำมันไฮโดรลิก” ในส่วนของระบบเบรค น้ำมันเบรคที่ใช้ในวงการจะประกอบไปด้วยDOT3, DOT4...

"แอร์รถยนต์เสีย" ไม่อยากจ่ายแพง ทำอย่างไร?

6
09/08/2019
โดย: eye milework
อากาศประเทศไทยร้อนตับแล่บ ทะลุ 40 องศาขนาดนี้ คุณคงไม่อยากขับเตาอบวิ่งได้ใช่ไหม? ใครมีรถยนต์ก็โชคดีไปยิ่งแอร์รถยนต์เย็นฉ่ำต่อให้รถยนต์ติดก็นั่งฟิน ฟังเพลงชิวๆได้นานสองนาน แต่ถ้าวันหนึ่งเกิด “แอร์รถยนต์ทรยศเรา” ล่ะ คงได้มีหัวร้อนกันระหว่างทางแน่ๆ แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าแอร์ทำงานไม่ปกติ? ระบบแอร์รถยนต์ที่เราเห็นกันทุกวันนี้...

อู่ต้องปรับตัว! รถยนต์ไฟฟ้า 100% มาแล้ว

13
02/08/2019
โดย: eye milework
ธุรกิจอู่ซ่อมรถจะเปลี่ยนไปอย่างไร เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาแทนที่ EV หรือยานยนต์ไฟฟ้าจะมาแทนที่ยานยนต์แบบเก่าที่ต้องเติมน้ำมันจริงหรือ ? ใครบ้างที่ได้รับผลกระทบ เมื่อ EV มา แล้วใครจะไป ? และเราต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง ? EV หรือยานยนต์ไฟฟ้าจะมาแทนที่ยานพหนะแบบเก่าที่ต้องเติมน้ำมันจริงหรือ ? ยนต์ยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือ Electric Vehicle...

จะเปลี่ยนยาง เปลี่ยนแบบไหนดีและเลขบนยางบอกอะไรเราบ้าง?

31/07/2019
โดย: eye milework
ยางรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญของการขับขี่ เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องความนุ่มนวลในการขับขี่แล้วยังช่วยในเรื่องอื่นๆ เช่น การเกาะถนน การรีดน้ำ การรับน้ำหนักของตัวรถ วันนี้เราจะมาดูกันว่า ยางรถยนต์มีรายละเอียดอะไรบ้างที่เราควรรู้ไว้ การเลือกซื้อยาง 1. ดูขนาดหน้ายาง โดยจะเป็นเลข 3 หลัก เช่น 255 เป็นต้น ควรเลือกให้เหมาะกับรถของเรา หากใหญ่เกินไปอาจเกิดอาการเบียดซุ้มล้อ...