Blog

13/06/2017
โดย

ใช้รถต้องรู้ อะไหล่รถยนต์

และเคล็ดลับการดูแลรักษารถยนต์


เพราะคำว่า "ช่าง” ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ

mechanic
3
09/04/2019
โดย: Suphathanat Namkhot
หากถ้าถามว่า.."การเปิดอู่ซ่อมรถนั้นยากไหม"? คุณจะได้คำตอบที่ ..ต่างกันออกไป แต่ถ้าถามว่า “ #อาชีพอู่ ” เป็นยากไหม? ตอบชัดๆตรงนี้เลยว่า “ยากมาก"!! เพราะคำว่า “ #ช่าง ” ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ... ……………………………………………………  ผมเชื่อว่าในทุกอาชีพมีความยาก-ง่าย ต่างกัน จริงๆแล้วมันไม่ได้สำคัญเลย แต่สิ่งที่  #สำคัญกว่าคือ   #เราพอใจกับผลตอบรับเพียงใด...

สงกรานต์ ทีไร? ..ทำไมต้อง "กลับบ้าน"

1
05/04/2019
โดย: Suphathanat Namkhot
สงกรานต์ ทีไร? ..ทำไมต้อง "กลับบ้าน" " ไม่ชอบกลับบ้าน ช่วงเทศกาล  คนเยอะ เสียเวลาเดินทาง แย่งกันกิน แย่งกันใช้  " แล้วเรากลับบ้าน " เพราะ สงกรานต์ หรือ เพราะ อะไร?" น่าแปลก..ว่า ทำไม? ทำไม? ต้องเหนื่อยขับรถนานหลาย 10 ชั่วโมง ทำไม?...

อู่ไหน ดี-ไม่ดี เลือกยังไง?

5
20/03/2019
โดย: Suphathanat Namkhot
อู่ไหน ดี-ไม่ดี เลือกยังไง? แนะนำวิธีเลือกอู่ซ่อมรถกันครับ

อู่ซ่อมรถ งานสกปรก แต่ในอก "มีความสุข”

5
20/03/2019
โดย: Suphathanat Namkhot
"อู่ซ่อมรถ” งานสกปรก แต่ในอก "มีความสุข” #อู่ซ่อมรถ  งานสกปรก ..แต่ในอก "มีความสุข”  ถ้าถามว่า... คุณรู้ไหม ? อาชีพไหนที่... มือเปื้อนคราบน้ำมัน แต่ใบหน้ายังมีรอยยิ้ม ถามต่ออีกว่า ทำไม? เขายังทำงานนี้อยู่ เป็น10 ปี ​​​​​​​  ก่อนไปถึงตรงนั้น ผมอยากให้คุณอ่านตรงนี้ครับ สำคัญมากจริงๆ ​​​​​​​...

ลูกปืนล้อแตก อาการเป็นยังไงคะ?

10
19/03/2019
โดย: Suphathanat Namkhot
ลูกปืนล้อแตก อาการเป็นยังไงคะ? หนูขับ yaris 2012 อยู่ค่ะ ข่วงนี้รู้สึกได้ยินเสียงแปลกๆ เข้าห้องโดยสาร ดังพอสมควร จนรู้สึกรำคาญ  ขับประมาณ 70-80 กม/ชม  ซึ่งจะดังมากเมื่อขับบนถนนคอนกรีต (แต่ถ้าขับเร็วๆ เสียงจะไม่ดังมาก) วันก่อนลองเปิดกระจกขับดู แต่ไม่ได้ยินเสียงอะไรนอกตัวรถ  หนูเลยไม่ทราบว่าเป็นที่อะไรกันแน่ หาข้อมูลดู...

โช๊ค เสีย มีอาการแบบไหน มีวิธีเช็คยังไง ?

10
18/03/2019
โดย: Suphathanat Namkhot
โช๊ค เสีย มีอาการแบบไหน มีวิธีเช็คยังไง ? ช่วงหลังๆ เวลาขับรถจะได้ยินเสียง กึกกัก ๆ บริเวณล้อหน้าด้านซ้ายครับ  เมื่อวิ่งบนพื้นถนนที่ไม่เรียบ ซึ่งรถก็ไม่เคยโหลดต่ำนะครับ แต่เวลาขึ้นลูกละนาด สเกิตหน้าจะขูดพื้นตลอดเลย (พยายามขับช้าๆแล้วก็ตาม) เลยสงสัย "เราจะรู้ได้ไงว่าโช๊คเสียไหม หรือที่ดังกุกๆกัก มาจากตรงอื่น ผมขับ Toyota camry 2007"...

ซื้อ โช๊ค ใหม่หรือซ่อม ดีกว่ากันคะ

12
15/03/2019
โดย: Suphathanat Namkhot
ซื้อโช๊คใหม่หรือซ่อม ดีกว่ากันคะ? ปกติก็จะซื้อโช๊คใหม่ตลอดคะ เพราะมั่นใจกว่า ส่วนราคาก็ต่างกันไม่มาก  แต่พอดีได้ยินว่า ลองซ่อม หรือ Modify อัดโช๊คใหม่ โช๊คจะหนึบขึ้น ไม่มีประสบการณ์เลยไม่แน่ใจว่าจริงไหมคะ ?    ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ..ขอบคุณทุกคำตอบค่ะ

Honda City เครื่อง 1.5 ลิตร จะขับทางไกลไหวไหมครับ

14
15/03/2019
โดย: Suphathanat Namkhot
Honda City เครื่อง 1.5 ลิตร จะขับทางไกลไหวไหมครับ ผมอยากถามหน่อยครับว่า honda city เครื่อง 1.5 ลิตร สามารถขับทางไกลบ่อยๆ ได้ไหมครับ ผมทำงานที่เชียงใหม่ ขับไปชลบุรี ทุกเดือน (เดือนละ 1-2 ครั้ง) เลยไม่แน่ใจว่า เครื่องเล็กแบบนี้ จะไหวไหมครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ ..ขอบคุณครับ

ถามหน่อยคะ รูปนี้ใส่น้ำอะไรคะ หนูใส่น้ำไปแล้ว

7
15/03/2019
โดย: Suphathanat Namkhot
ถามหน่อยคะ รูปนี้ใส่น้ำอะไรคะ หนูใส่น้ำไปแล้ว เมื่อวานนี้ ตั้งใจจะเติมน้ำที่ปัดน้ำฝน แต่ดันไปใส่อันนี้ (ตามรูป)  แต่ในถังนี้มันก็มีน้ำเต็มอยู่นะคะ แต่ใส่น้ำไปแล้ว   แต่ลองติดเครื่องแล้วสตาร์ทติดไม่มีปัญหาค่ะ เลยอยากทราบว่ามันคือใส่น้ำอะไรคะ หนูมือใหม่คะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

โช๊คอัพรั่ว มีน้ำมันรั่วซึมออกมา สามารถขับระยะไกล ได้ไหมคะ

17
14/03/2019
โดย: Suphathanat Namkhot
  โช๊คอัพรั่ว มีน้ำมันรั่วซึมออกมา สามารถขับระยะไกล ได้ไหมคะ? คือ หนูขับ Honda Jazz ค่ะ พึ่งออกมาได้ 6 เดือน สังเกตุเห็นว่า "น้ำมันโช๊คด้านหน้าฝั่งคนขับ" มันรั่วอะคะ  พึ่งเห็นหลังจากขับรถไปต่างจังหวัด ซึ่งหนูก็ไม่รู้ว่ารั่วมานานรึยัง เลยเข้าศูนย์ทำเรื่องเครม แต่ช่างบอกต้องรออะไหล่ แต่หนูมีธุระต้องกลับต่างจังหวัดเร็วๆ...