0 Your รถเข็นว่าง
10/06/2020
โดย Champ Milework

ไส้กรองน้ำมันเครื่องควรเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?

ไส้กรองน้ำมันเครื่องทำหน้าที่คล้ายกับเครื่องกรองน้ำดื่ม ถ้าเราดื่มน้ำจากก๊อกปะปาก็อาจจะได้กินเศษสิ่งแปลกปลอมเข้าไปด้วย ทั้งคลอรีน เศษสนิมของท่อประปา และอื่นๆอีกมากมาย หากกินแรกๆนิดเดียวคงไม่เป็นไร แต่หากกินไปนานๆร่างกายทรุดแน่นอนครับ เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ หากได้กินน้ำมันเครื่องที่มีคราบเขม่า สิ่งปนเปื้อนต่างๆ จะทำให้เครื่องยนต์สึกกร่อนไปก่อนวัยอันควร ส่งผลให้ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องทุกครั้งตามรอบการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง แต่ถ้าต้องการประหยัดจริงๆไม่ควรเว้นเกิน 1 รอบ เช่น รอบนี้ไม่เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่อง รอบหน้าก็ต้องเปลี่ยนได้แล้ว(แนะนำให้เปลี่ยนทุกรอบเพราะเงินที่ประหยัดไป อาจไม่คุ้มกับผลเสียที่เกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ของท่าน)

เช็คราคากรองน้ำมันเครื่อง คลิ๊ก : https://www.milework.com/filter/oil-filter/?utm_so...


หลักการทำงานของไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ภายนอกของไส้กรองน้ำมันเครื่องทั่วๆไปทำจากโลหะ ด้านล่างจะเห็นรูเล็กๆที่อยู่รอบๆคือรูสำหรับน้ำมันเข้า ส่วนรูใหญ่ๆอยู่ตรงกลางคือรูสำหรับน้ำมันออก ดูผิวเผินคล้ายๆกระป๋องน้ำ ด้านในเจ้ากระป๋องเนี่ยก็คือ Filter หรือไส้กรองน้ำมันเครื่องที่ส่วนใหญ่แล้วทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์ คล้ายๆกระดาษ ซึ่งน้ำมันเครื่องจะไหลผ่านไส้กรองน้ำมันเครื่องนี้เพื่อทำการกรองสิ่งสกปรกออกก่อนที่จะไหลกลับเข้าสู่ระบบเครื่องยนต์อีกครั้ง(เหมือนเครื่องกรองน้ำเลย) ไส้กรองน้ำมันเครื่องจะมีวาล์วนิรภัยทำงานโดยใช้สปริงดันปิดวาล์วไว้ ในกรณีที่ไส้กรองน้ำมันเครื่องยังทำงานได้ปกติคือไม่ตัน วาล์วนี้จะปิด แต่เมื่อไส้กรองเราตันแล้วจะทำให้น้ำมันเครื่องไม่สามารถไหล่กลับเข้าสู่ระบบเครื่องยนต์ได้ แรงดันน้ำมันเครื่องจะกดสปริงลงทำให้น้ำมันเครื่องหลกลับเข้าสู่ระบบเครื่องยนต์โดยไม่ต้องผ่านไส้กรอง เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ขาดน้ำมันเครื่องนั่นเอง แต่แน่นอนว่าก็ต้องรับสภาพเศษเขม่า สิ่งปนเปื้อนอื่นๆไปเต็มๆเพราะไม่ได้กรองอะไรเลย แน่นอนว่าเครื่องสึกกร่อนก่อนวัยอันควรแน่นอนครับ


ไส้กรองน้ำมันเครื่องยี่ห้อไหนดี??

กรองน้ำมันเครื่องนั้นมีหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด มาตรฐานการผลิต คุณภาพก็แตกต่างกันออกไป คำว่ายี่ห้อไหนดีนั้นคงขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละบุคคลต่อการใช้ยี่ห้อนั้นๆ ใครมีประสบการณ์ต่อยี่ห้อไหนแชร์ความคิดเห็นไว้ด้านล่างได้เลยนะครับ แต่อย่างน้อยเรามาทำความรู้จักกับประเภทหลักของไส้กรองน้ำมันเครื่องแบ่งตามเกรดผู้ผลิต กันดีกว่า

1.กรองแท้คือ กรองน้ำมันเครื่องของแท้ๆจากแบรนด์ผู้ผลิตโดยตรง เช่น เปลี่ยนที่ศูนย์ TOYOTA HONDA MITSUBISHI MAZDA หรือยี่ห้ออื่นๆ เป็นต้น มีมาตรฐานการผลิตที่ดี เป็นของที่เป็นชิ้นส่วนเดียวกับรถใหม่ป้ายแดงตอนออกมาจากโชว์รูม สามารถซื้อได้ตามร้านอะไหล่ชั้นนำทั่วไป หรือสั่งผ่านออนไลน์ได้ที่ milework.com เราได้คัดสรรผู้ขายอะไหล่ที่เชื่อถือได้มาไว้ให้ท่านเลือกจบในที่เดียว การเลือกซื้อกรองน้ำมันแท้ต้องระวังของเลียนแบบ(ของเทียม) ซึ่งดูภายนอกแล้วคล้ายคคลึงกันมาก แต่วัสดุ มาตรฐานการผลิต การใช้งานนั้นแน่นอนว่าต่างกันมาก2.กรองเทียบ คือ กรองน้ำมันที่ไม่ได้ตีแบรนด์โลโก้ยี่ห้อต่างๆ ของรถยนต์ แต่สร้างแบรนด์ใหม่ขึ้นมาเอง โดยบางแบรนด์เทียบนั้นมีคุณภาพเทียบเท่าของแท้ห้างหรือแม้แต่สูงกว่าเลยทีเดียว เช่น กรองน้ำมันเครื่องแต่งแบบมีแถบแม่เหล็กด้านในที่ช่วยดูดผงเหล็กออกจากระบบเครื่องยนต์ ผู้ผลิตของเทียบส่วนใหญ่จะต้องศึกษาจากของแท้เป็นหลัก หรือผู้ผลิตบางรายอาจจะผลิตส่งให้ของแท้ห้างอยู่แล้วก็เป็นได้ ดังนั้นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเขาจะไม่พลาดแน่นอน พูดง่ายๆคือของเหมือนกัน ต่างแค่ตีแบรนด์หรือไม่ตีแบรนด์เท่านั้นเอง(แต่ก็ไม่ใช่ของเทียบทุกยี่ห้อจะมีมาตรฐานเทียบเคียงของแท้ห้างนะครับ อันนี้ต้องใช้วิจารณญาณส่วนบุคคลในการเลือกซื้อ


3.กรองเทียม(อันตรายสุดๆ) คือกรองน้ำมันเครื่องที่ทำออกมาเลียนแบบแบรนด์ต่างๆ ถามว่ามีไหม? มีจริงๆในท้องตลาด ดูผิวเผินอาจจะเหมือนกับของแท้เลยด้วยซ้ำ ถ้าไม่ดูวัสดุข้างในนี่ไม่มีทางรู้เลย ซึ่งอาจจะเป็นวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น วาล์วนิรภัยไม่ได้มาตรฐาน ถ้าสปริงอ่อนเกินไปน้ำมันไหลผ่านช่องนี้หมด ไม่ไหลผ่านไส้กรอง(ก็เหมือนไม่ได้กรอง ) แต่ถ้าสปริงแข็งเกินไปเมื่อไส้กรองตันวาล์วนิรภัยก็จะไม่ทำงาน งานเข้าแน่นอนครับ ดังนั้น การเลือกซื้อกรองน้ำมันเครื่องนั้นควรเลือกซื้อจากผู้ขายที่ไว้ใจได้ และกล้ารับประกันว่าเป็นของแท้

เช็คราคากรองน้ำมันเครื่อง คลิ๊ก : https://www.milework.com/filter/oil-filter/

วิธีเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

  1. วิถีชาวบ้าน ใช้สายพานหรือสายอื่นๆที่มีลักษณะใกล้เคียงกันมาทำการขันชะเนาะ(อาจต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเติมมาดัดแปลงเพื่อให้เกิดแรงหมุนได้ เช่น ประแจ ไขควง เป็นต้น ) เมื่อขันออกนิดหนึ่งแล้วจึงสามารถใช้มือหมุนออกได้
  2. บล็อกถอดไส้กรอง เป็นบล็อกที่ต้องใช้ตรงรุ่นตรงขนาด สามารถต่อกับข้อต่อต่างๆได้ เช่น ข้ออ่อน ด้ามฟรี เป็นต้น ข้อดีคือขันง่าย ซอกซอนเข้าซอกแคบได้อย่างง่ายดาย
  3. คีมถอดไส้กรอง เป็นคีมขนาดใหญ่ใช้สำหรับหนีบถอดไส้กรองน้ำมันเครื่องโดยเฉพาะ
  4. ประแจโซ่ เป็นประแจที่มีปลายเป็นโซ่เหมือนโซ่จักรยาน ทำงานคล้ายๆกับการขันชะเนาะ ข้อดีคือสามารถถอดไส้กรองน้ำมันเครื่องได้หลายขนาดเพราะปรับได้หลายระดับ


ซื้อเลย

ความคิดเห็น

ยังไม่มีผู้แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
บทความล่าสุด บทความล่าสุด