14/01/2020
โดย eye milework

อะไหล่รถยนต์แต่ละชิ้นมีการทำงานต่างกัน ส่งผลให้อายุการใช้งานนั้นไม่เท่ากันเราจึงต้องทำการเปลี่ยนชิ้นอะไหล่เมื่อถึงเวลาเปลี่ยน เพื่อยืดอายุการใช้งานของอะไหล่รถยนต์ สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการใช้รถหรือมีรถแต่ไม่ทราบเรื่องระยะเวลาในการเปลี่ยน ลองมาเช็คระยะชิ้นอะไหล่ดูกันเลย!

1. น้ำมันเครื่อง และไส้กรองน้ำมันเครื่อง
มีหน้าที่คอยช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ ซึ่งระยะเปลี่ยนถ่ายจะอยู่ที่ 5,000 – 10,000 กิโลเมตร (ระยะขึ้นอยู่กับประเภทน้ำมันที่ใช้) แต่หากพบว่าน้ำมันเครื่องเปลี่ยนเป็นสีดำสนิท คุณสามารถเปลี่ยนก่อนที่มันจะถึงระยะได้เลย เพราะน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพแล้ว

2. แบตเตอรี่
มีทั้งแบบแห้ง และแบบเปียก โดยแบบแห้งนั้นไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลอะไรมากมายตลอดอายุการใช้งาน แต่ราคาจะแพงกว่า ส่วนแบบเปียกราคาถูกกว่า แต่ต้องได้รับการดูแลมากกว่า เพราะต้องคอยเติมน้ำกลั่นให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดเสมอ ซึ่งควรตรวจเช็กอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2 – 3 ปี

3. ไส้กรองอากาศ
ทำหน้าที่ในการกรองเอาสิ่งสกปรกในอากาศก่อนที่จะเข้าไปในเครื่องยนต์ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้สิ่งสกปรกหลุดรอดเข้ามาจนทำให้เกิดการอุดตัน ทำให้กำลังเครื่องยนต์ลดลง การเผาไหม้ทำได้ไม่เต็มที่ ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถนำมันมาเป่าทำความสะอาดได้ทุกๆ 3,000 – 5,000 กิโลเมตร และควรเปลี่ยนใหม่เมื่อใช้ไปจนถึงระยะ 20,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี

4. ผ้าเบรก
ถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญในการหยุด หรือห้ามล้อ ระยะที่ควรเปลี่ยนส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 50,000 – 70,000 กิโลเมตร แต่ถ้าได้ยินเสียงดังขณะเหยียบเบรก แสดงว่าถึงระยะเตือนแล้ว ให้รีบจัดการเปลี่ยนโดยทันที ไม่งั้นจานเบรกเป็นรอยแน่

5. หัวเทียน
ควรเปลี่ยนใหม่เมื่อถึงระยะประมาณ 40,000 กิโลเมตร เพราะถ้ามันเสื่อมสภาพเมื่อไหร่ เครื่องยนต์จะทำงานได้ไม่เต็มที่ และอาจมีอาการสะดุดตามมาด้วย

6. น้ำมันเกียร์ และไส้กรองน้ำมันเกียร์
ควรเปลี่ยนถ่ายเมื่อถึงระยะ 20,000 – 40,000 กิโลเมตร เพื่อยืดอายุการใช้งาน เพราะเกียร์มีการเคลื่อนที่ตลอดเวลา จึงทำให้มีการสึกหรอ และเสื่อมสภาพสูง

7. หลอดไฟ
ไม่ใช่แค่เฉพาะไฟหน้า ไฟท้ายเท่านั้น ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก ไฟถอยหลัง ฯลฯ ก็ไม่ควรมองข้าม ควรตรวจเช็กดูให้ดี ว่าส่องสว่างครบทุกดวงหรือไม่ หากพบเจอว่าดวงไหนขาด ก็ควรรีบจัดการเปลี่ยนทันที

8. ใบปัดน้ำฝน
ก่อนจะเข้าหน้าฝนในแต่ละปี ควรจัดการเปลี่ยนใหม่ให้เรียบร้อย เพราะใบปัดน้ำฝนจะเสื่อมสภาพเร็วกว่าส่วนอื่นๆ เนื่องจากโดนแสงแดดมากที่สุด จนทำให้ใบปัดแข็ง ปัดไม่สะอาดเท่าเดิม หรือปัดน้ำออกได้ไม่หมด ฯลฯ

9. สายพานไทม์มิ่ง
ถือเป็นสายพานหลักของเครื่องยนต์บางรุ่น เมื่อใกล้ถึงระยะ 100,000 กิโลเมตร ควรเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะหากสายพานไทม์มิ่งขาดขึ้นมา เครื่องยนต์ของคุณเสียหายรุนแรงแน่นอน


ขอบคุณข้อมูล auto.sanook.com


ความคิดเห็น

ยังไม่มีผู้แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
บทความล่าสุด บทความล่าสุด