15/10/2020
โดย Milework Giff

สูญเสียไปเท่าไร ... กับหม้อลมเบรค และอาการเบรคแข็ง สาเหตุเกิดจากอะไร?

มีวิธีตรวจสอบอย่างไร?

“ผมอยากให้คุณอ่านหรือฟังบทความนี้ให้จบ และแชร์ให้คนที่คุณรักอ่าน เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินนะครับ”

เคยสงสัยไหมว่าเบรคที่เราเหยียบกันทุกวัน ออกแรงกดนิดเดียวแต่สามารถหยุดรถคันใหญ่ๆได้อย่างไร? แน่นอนว่าต้องมีอุปกรณ์ที่ออกแรงช่วยเราอยู่แล้ว เราเพียงออกแรงนิดเดียวพื่อส่งสัญญาณให้เจ้าอุปกรณ์นั้นออกแรงช่วยเราอีกที ซึ่งอุปกรณ์นั้นก็คือ หม้อลมเบรค (BRAKE BOOSTER) นั่นเอง ผมได้ยินผู้ใหญ่สอนเสมอว่า “เบรคสำคัญกว่าคันเร่ง” ใช่ครับเพราะการเบรคคือความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของเรา

หม้อลมเบรค(BRAKE BOOSTER) เสริมแรงให้เราได้อย่างไร?


อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าหม้อลมเบรคช่วยผ่อนแรงเรา ทำให้เราไม่ต้องกดหนักๆ หม้อลมเบรคนี้ส่วนใหญ่แล้วจะทำงานเฉพาะตอนที่เรายังคิดเครื่องอยู่เท่านั้น สังเกตว่าเวลากดเบรคไปแล้ว จะรู้สึกนุ่มนวล แต่ถ้าดับเครื่อง หม้อลมเบรคไม่ทำงานก็ยังสามารถกดได้ แต่จะแข็ง และต้องออกแรงมากเพื่อเบรครถ ในหม้อลมเบรคจะมีแผ่นไดอะแฟรม เมื่อเราเหยียบเบรคอากาศภายนอกจะดันให้แผ่นไดอะแฟรมยุบตัว ส่งผลให้แรงดันน้ำมันมาที่แม่ปั๊มเบรค ส่งไปถึงล้อต่างๆ ทำให้รถหยุดได้นั่นเอง

วิธีเช็คหม้อลมเบรคเสีย

1. ให้เราเหยียบเบรคตอนยังไม่สตาร์ทรถ ออกแรงกึ่งหนึ่ง(อย่าออกแรงเพิ่ม) แล้วสตาร์ทรถเพื่อดูว่าแป้นเบรคยุบลงไปไหม ถ้ามันยุบลงไปแสดงว่าหม้อลมเบรคทำงานร่วมกับเครื่องยนต์แล้วผ่อนแรงให้เรานั่นเอง เราออกแรงเท่าเดิมแต่กดได้ลึกขึ้น แต่! ถ้าเราทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาแล้วแต่แป้นเบรคไม่ยุบลงไป แสดงว่าระบบหม้อลมเบรคของเราไม่สามารถทำงานได้ตามปกตินั่นเอง


2. เปิดกระโปรงหน้า ติดเครื่องยนต์ ลองเหยียบเบรคแล้วฟังเสียงดู ถ้ามีเสียงคล้ายลมรั่วก็อาจเป็นไปได้ว่าท่อลมของเรานั้นรั่ว อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าหม้อลมเบรคเสีย เพราะราคาหม้อลมเบรคนั้นอยู่ที่หลักหมื่นบวกลบเลยทีเดียว หากเพียงแค่ท่อลมรั่ว เราก็เปลี่ยนแต่ท่อลมจบครับ3. เช็คแผ่นไดอะแฟรม(แผ่นกลมๆที่หม้อลมเบรค) ถ้าหากว่าเช็คสายลมแล้วไม่ได้รั่ว สันนิจฐานได้เลยว่าเป็นที่แผ่นไดอะแฟรม สมัยนี้ถ้าเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนยกลูก ไม่สามารถเปลี่ยนแต่แผ่นไดอะแฟรมได้เหมือนเมื่อก่อน

หม้อลมเบรคเสีย ยังขับได้ไหม?

ยังสามารถขับได้ แต่จะต้องออกแรงเบรคมากกว่าปกติถึง 3 เท่า สำหรับผู้หญิงอาจจะต้องใช้ 2 เท้าช่วยกดที่เบรคเพื่อให้เบรคได้เลยทีเดียว เพราะผู้หญิงนั้นแรงน้อยกว่าผู้ชาย ส่วนตัวแอดมินเคยใช้รถที่หม้อลมเบรคเสีย ขับไปนานกว่า 3 เดือน จนหลังๆชินครับ แต่ไม่แนะนำนะคับเนื่องจากแอดมินตัวใหญ่และแรงเยอะ เลยไม่มีปัญหา สำหรับผู้หญิงที่แรงกดน้อย ถ้าจังหวะเสียในขณะที่ทำความเร็วอยู่ อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้


ใช้หม้อลมเบรคลูกใหญ่ๆกว่าเดิมได้ไหม? เวลาเบรคจะได้กดง่ายๆ

สำหรับคำถามนี้ วิศวะกรได้ออกแบบหม้อลมเบรคที่เหมาะสมกับตัวรถคันนั้นๆมาอยู่แล้ว หากเราใช้หม้อลมเบรคที่มีขนาดใหญ่กว่าค่ามาตรฐาน จะส่งผลให้เวลาเรากดเบรคนิดเดียวแต่รถกลับเบรคแรงมากเกินไป ซึ่งไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง หากต้องวิ่งบนถนนเปียกน้ำขัง เราเหยียบเบรคด้วยความตกใจนิดเดียว แต่รถกับเบรคแรงจนล้อล็อคตาย ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก ดังนั้นแนะนำให้ใช้ตรงรุ่นจะดีที่สุด

เช็คราคาหม้อลมเบรค คลิ๊ก : https://www.milework.com/brake-system/brake-booste...

Line ID : @milewoek

สายด่วน: 02-007-2992

ความคิดเห็น

ยังไม่มีผู้แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น