15/10/2020
โดย Champ Milework

อุทาหรณ์!! หม้อลมเบรคเสียจนเบรคแข็งเกือบตกดอย?


อุทาหรณ์การใช้รถแล้วเกิดอาการเบรคแข็งเหยียบไม่ลง ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากหม้อลมเบรคเสื่อมสภาพ

ผมได้อ่านกระทู้หนึ่งในพันทิปเล่าถึงเหตุการณ์ขับขี่รถยนต์และเกิดอาการเบรคไม่อยู่ เบรคแข็ง เหยียบเบรคแล้วแป้นเบรคไม่ยุบลงไป ใครเจอแบบนี้คงตกใจมาก ยิ่งไปกว่านั้นหากเจอเหตุการณ์แบบนี้ขณะขับรถลงจากดอยสูง ซึ่งมีความลาดชัน ย่อมเสื่องต่อการเกิดอุบัติเหตุ อาจทำให้รถแหกโค้งตกเหวลึกได้เลยทีเดียว

เช็คราคาหม้อลมเบรค คลิ๊ก : https://www.milework.com/brake-system/brake-booste...


จากเหตุการณ์ข้างต้นคนขับตัดสินใจขับรถพุ่งชนขอบทาง เพื่อหยุดรถไม่ให้แหกโค้งตกเหว. ซึ่งถือว่าคนขับก็ยังตั้งสติได้ แต่เขาสงสัยว่าทำไมรถที่เขาขับถึงมีอาการเบรคแข็ง เหยียบไม่ลง ทั้งที่ตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทางแล้ว. สาเหตุโดยทั่วไปของอาการเบรคแข็งมักเกิดจากการเสื่อมสภาพของหม้อลมเบรค นั่นเอง (อุปกรณ์ช่วยเสริมแรงเบรค)หม้อลมเบรค(BRAKE BOOSTER) คืออะไร ?

หม้อลมเบรค คือ อุปกรณ์ที่มาช่วยเสริมแรงเบรคเรา จากเดิมที่ผู้ขับขี่ต้องออกแรงเหยียบเบรคอย่างมากเพื่อจะหยุดรถ. เรียกว่าขาแข็งกันเลยทีเดียว. แต่เมื่อมีนวัตกรรมหม้อลมเบรคเข้ามาช่วยผ่อนแรง. ทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องออกแรงมากอีกต่อไป. ดังเช่นที่เห็นในรถปัจจุบัน. ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่ชินว่าการออกแรงเหยียบเบรคเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว. แต่เมื่อหม้อลมเบรคไม่ทำงาน ผู้ขับขี่จะรู้สึกว่าเบรคไม่อยู่ หรืออาจตกใจว่าเบรคแตกได้นั่นเอง
หม้อลมเบรค(BRAKE BOOSTER) เสริมแรงให้เราได้อย่างไร?

หม้อลมเบรคนี้ส่วนใหญ่แล้วจะทำงานเฉพาะตอนที่เรายังคิดเครื่องอยู่เท่านั้น สังเกตว่าเวลากดเบรคไปแล้ว จะรู้สึกนุ่มนวล แต่ถ้าดับเครื่อง หม้อลมเบรคไม่ทำงานก็ยังสามารถกดเบรคได้ แต่จะแข็ง และต้องออกแรงมากเพื่อเบรครถ ในหม้อลมเบรคจะมีแผ่นไดอะแฟรม เมื่อเราเหยียบเบรคอากาศภายนอกจะดันให้แผ่นไดอะแฟรมยุบตัว ส่งผลให้แรงดันน้ำมันมาที่แม่ปั๊มเบรค ส่งไปถึงล้อต่างๆ ทำให้รถหยุดได้นั่นเอง


วิธีเช็คหม้อลมเบรคเสีย

1. ให้เราเหยียบเบรคตอนยังไม่สตาร์ทรถ ออกแรงกึ่งหนึ่ง(อย่าออกแรงเพิ่ม) แล้วสตาร์ทรถเพื่อดูว่าแป้นเบรคยุบลงไปไหม ถ้ามันยุบลงไปแสดงว่าหม้อลมเบรคทำงานร่วมกับเครื่องยนต์แล้วผ่อนแรงให้เรานั่นเอง เราออกแรงเท่าเดิมแต่กดได้ลึกขึ้น แต่! ถ้าเราทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาแล้วแต่แป้นเบรคไม่ยุบลงไป แสดงว่าระบบหม้อลมเบรคของเราไม่สามารถทำงานได้ตามปกตินั่นเอง


2. เปิดกระโปรงหน้า ติดเครื่องยนต์ ลองเหยียบเบรคแล้วฟังเสียงดู ถ้ามีเสียงคล้ายลมรั่วก็อาจเป็นไปได้ว่าท่อลมของเรานั้นรั่ว อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าหม้อลมเบรคเสีย เพราะราคาหม้อลมเบรคนั้นอยู่ที่หลักหมื่นบวกลบเลยทีเดียว หากเพียงแค่ท่อลมรั่ว เราก็เปลี่ยนแต่ท่อลมจบครับ3. เช็คแผ่นไดอะแฟรม(แผ่นกลมๆที่หม้อลมเบรค) ถ้าหากว่าเช็คสายลมแล้วไม่ได้รั่ว สันนิจฐานได้เลยว่าเป็นที่แผ่นไดอะแฟรม สมัยนี้ถ้าเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนยกลูก ไม่สามารถเปลี่ยนแต่แผ่นไดอะแฟรมได้เหมือนเมื่อก่อน


หม้อลมเบรคเสีย ยังขับได้ไหม?

ยังสามารถขับได้ แต่จะต้องออกแรงเบรคมากกว่าปกติถึง 3 เท่า สำหรับผู้หญิงอาจจะต้องใช้ 2 เท้าช่วยกดที่เบรคเพื่อให้เบรคได้เลยทีเดียว เพราะผู้หญิงนั้นแรงน้อยกว่าผู้ชาย ส่วนตัวแอดมินเคยใช้รถที่หม้อลมเบรคเสีย ขับไปนานกว่า 3 เดือน จนหลังๆชินครับ แต่ไม่แนะนำนะคับเนื่องจากแอดมินตัวใหญ่และแรงเยอะ เลยไม่มีปัญหา สำหรับผู้หญิงที่แรงกดน้อย ถ้าจังหวะเสียในขณะที่ทำความเร็วอยู่ อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้


ใช้หม้อลมเบรคลูกใหญ่กว่าเดิมได้ไหม? เวลาเบรคจะได้กดง่ายๆ

สำหรับคำถามนี้ วิศวะกรได้ออกแบบหม้อลมเบรคที่เหมาะสมกับตัวรถคันนั้นๆมาอยู่แล้ว หากเราใช้หม้อลมเบรคที่มีขนาดใหญ่กว่าค่ามาตรฐาน จะส่งผลให้เวลาเรากดเบรคนิดเดียวแต่รถกลับเบรคแรงมากเกินไป ซึ่งไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง หากต้องวิ่งบนถนนเปียกน้ำขัง เราเหยียบเบรคด้วยความตกใจนิดเดียว แต่รถกับเบรคแรงจนล้อล็อคตาย ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก ดังนั้นแนะนำให้ใช้ตรงรุ่นจะดีที่สุด

Line ID : @milework

ความคิดเห็น

อันดับแรกควรเลือกผ้าเบรคที่ทนความร้อนสูงได้. ดิสเบรคจะร้อนช้ากว่าดรัมเบรค. ในส่วนของพฤติกรรมการขับขี่ไม่ควรขับแบบเลียเบรค เพราะจะทำให้เบรคร้อนและส่งผลให้เบรคไม่อยู่. ควรใช้เกียรต่ำช่วยขณะลงเขา. ลดภาระเบรค. และไม่ควรลงเขาด้วยความเร็วสูงจนเกินไป. เพราะอาจแหกโค้งได้

มีวิธีขับรถลงเขายังไงให้ปลอดภัยไหมครับ พอดีจะไปเที่ยว ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างครับ

ขอบคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น