0 Your รถเข็นว่าง
03/09/2019
โดย Champ Milework

การจะเปิดธุรกิจอู่ซ่อมรถยนต์

ไม่ใช่เรื่องง่ายๆใครที่คิดจะทำแนะนำว่าต้องมีใจรักจริงๆเพราะต้องเจอกับสิ่งต่างๆ มากมายที่เป็นอุปสรรคถ้าไม่มีความอดทนคงยากที่จะประสบความสำเร็จในสายอาชีพอู่ซ่อมรถยนต์การที่เรารู้สึกชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้หมายความว่าเราชอบสิ่งนั้นจริงๆ จนกระทั่งเราสามารถอยู่กับมันได้นานพอและยังชอบอยู่จนกระทั่งเราผ่านอุปสรรคต่าง ๆและยังไม่ย่อท้อ วันนี้ Milework.com จะพาคุณมาพบกับ7 สิ่งที่ต้องเจอหากคุณจะเปิดอู่ซ่อมรถยนต์1. สถานที่ไม่เพียงพอ

แน่นอนว่าหากเราเปิดอู่ซ่อมรถแล้วฝีมือเราดีลูกค้าไหลมาเทมาแต่พื้นที่เราไม่เพียงพอต่อจำนวนรถที่เพิ่มขึ้นแน่นอนว่าเราจะเสียโอกาสในการรับงานหากโชคดีที่ข้างๆว่างอยู่เราก็สามารถขยายไปได้แต่ถ้าเต็มหมดเราก็ต้องไปหาพื้นที่ห่างไกลเพื่อเอาไว้จอดรถรอคิวซ่อมซึ่งสร้างความลำบากไม่น้อยแถมถ้าพื้นที่ห่างไกลออกไปยังต้องใช้เวลาเดินทางนานอีกต่างหาก

2. รออะไหล่

ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน แท้ เทียบ เทียม สารพัดรุ่น / ยี่ห้อ ไม่ว่าจะสั่งร้านมาหรือว่าไปซื้อเองแน่นอนว่าคุณต้องเจอกับคำว่า รออะไหล่อยู่ที่ว่ารอนานแค่ไหนเท่านั้นเองซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปมากเราสามารถเช็คอะไหล่ผ่านทางออนไลน์ได้แล้วทำให้ระยะเวลารออะไหล่ลดลงนั่นเองเช็คอะไหล่ของแท้ราคาถูก คลิ๊ก : https://www.milework.com


3. ต้นทุนอะไหล่

สิ่งถัดมาจากการรออะไหล่คือการที่อู่ต้องจ่ายเงินแต่ละครั้งซ่อมรถ 15 คนก็เบิกอะไหล่ 15 รอบบางร้านปล่อยเครดิตของมาส่งก่อนเก็บเงินทีหลัง บางร้านเก็บสดอันนี้หากต้องจ่ายสดมากๆอาจต้องเตรียมเงินไว้หมุนด้วย

4. ลูกค้าไม่เข้าใจ

คือสิ่งที่ทุกอู่ต้องเจออยู่ที่ว่าจะมากหรือน้อยซ่อมไปแล้วไม่หายขาดกลับมาเสียอีกยิ่งถ้าลูกค้าขับรถไปแล้วประสบเหตุรถไปเสียกลางทางกลับมาเตรียมตัวหูชาได้เลยซึ่งจริงๆ ถึงแม้เราตั้งใจทำอย่างเต็มที่แล้วก็ตามเรื่องของรถสี่ล้ออะไรก็เกิดขึ้นได้มันอยู่ ๆ จะเสียอีกก็เสียนอกจากนั้นลูกค้าบางคนยังต้องการอู่ที่ดูสะอาดตามีลิฟท์ยกรถซึ่งเวลาซ่อมกันจริงๆก็มุดกันอยู่ดีการซ่อมรถยนต์นั้นแน่นอนว่าช่างต้องสามารถวินิจฉัยอาการของรถยนต์คันนั้นๆได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดแต่บางอาการก็เกินกว่าจะวินิจฉัยได้ถูกต้อง 100%ต้องลองเปลี่ยนอะไหล่ดูถ้าหายก็จบการซ่อมบางอาการจะเป็นลักษณะเปลี่ยนแล้วทดสอบดูว่าหายไหมแต่แน่นอนว่าลูกค้าที่ไม่เข้าใจจะมองว่าอู่ขาดประสบการณ์ซึ่งอู่ต้องใช้ความอดทนในการอธิบายกับลูกค้าการสื่อสารที่ดีจะช่วยให้ลูกค้ามีความรู้สึกที่ดีมากขึ้นได้

5. ระบบไฟฟ้า

ยิ่งรถรุ่นใหม่ๆการพัฒนายิ่งมากระบบไฟฟ้าก็ยิ่งเพิ่มความซับซ้อนยุ่งยากในการซ่อมถ้าซ่อมแล้วไม่หายก็อาจโดนลูกค้าตำหนิถ้าเป็นรถที่ออกมาสักระยะแล้วยังพอหาข้อมูลวิธีการซ่อมในอินเตอร์เน็ตได้บ้างยิ่งรถรุ่นใหม่ๆ EV100%กำลังทยอยเปิดตัวมาซึ่งน่าจะครบทุกยี่ห้อในเร็วๆนี้อู่ก็ต้องเตรียมตัวรับมือกับความซับซ้อนของระบบไฟฟ้ากันล่วงหน้า

6. รับโทรศัพท์

จองคิวยิ่งถ้าอู่ไหนรีวิวดีๆนี่รับโทรศัพท์กันทั้งวันแน่นอนคิวว่างไหม? ซ่อมวันนี้ได้รถเลยไหม?หากไม่นิ่งพอมีสิทธิ์ฟิวขาดแน่นอนดังนั้นคิดจะเปิดอู่ต้องคิดถึงการบริหารจัดการคิวต่างๆของลูกค้าที่อาจจะมามากมาน้อยด้วยการเก็บข้อมูลต่างๆเป็นสิ่งจำเป็นในการประกอบธุรกิจเพื่อให้สามารถบริหารจัดการได้

7. ค่าเช่าที่

แน่นอนว่าการเปิดอู่ก็เหมือนกับธุรกิจทั่วไปที่ต้องจ่ายค่าเช่าที่หากเห็นรถจอดเยอะๆดูแล้วกิจการไปได้ดีเจ้าของที่ก็อาจจะขึ้นค่าที่เอาได้ดังนั้นควรดูให้ดีว่าจะเช่าที่บริเวณไหนควรมีตัวเลือกไว้บ้างหรือถ้าซื้อไว้ได้เองเลยก็ยิ่งดีเพราะควบคุมได้


ทุกอาชีพล้วนพบกับความยากลำบากและต้องผ่านอุปสรรค ต่างๆนาๆความอดทนและซื่อสัตย์ต่อลูกค้าเป็นสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจสามารถดำรงค์อยู่ได้สืบไป

ความคิดเห็น

ที่ลูกค้าหาข้อมูลมาเถียงช่าง เพราะถูกค้ากลัวถูกฟันครับ

เรื่องการรอไหล่​นิแหละครับปัญหา
บางทีลูกค้าก็ไม่เข้าใจ
คืออะไหล่บางตัวในรถของลูกค้าซึ่งเป็นรถปีเก่าๆ มันหายากมากแต่ไม่ใช่ว่าจะหาไม่ได้
คือต้องสั่งจากเชียงกงมา
บางรุ่นดวงดีได้เร็ว บางรุ่นก็หายากมากๆ
แล้วลูกค้าก็จะมาบ่นมาเร่ง ผมเด็กฝึกงานได้ไปยุอู่ รับไม่ได้ครับที่ลูกค้าจะมาด่ามาว่าช่างไม่รีบเร่งทำงานให้ แล้วให้ข้ออ้างว่ารออะไหล่ ลองคิดดูครับว่า เอาbmw ปี2005 มาซ่อมใน ปี2019 จะเป็นไงครับ
อะไหล่ก็ต้องเลิกไลน์​ผลิตไปจามเวลา
กว่าจะหาได้ก็ต้องใช้เวลา เพราะงั้นจะมาว่าช่างไม่รีบทำให้ก็ไม่ถูก
แล้วอีกอย่างบางทีอะไหล่ถึงเรวก็มีปัญหา​ต้องเปลี่​ยนใหม่อีกรอบ
ช่างก็ต้องเช็ครถให้สมบูรณ์​ก่อนจากอู่ทุกครั้งเพื่อไม่ให้มีปัญหา​มากกเดิมอีก โปรดเข้าด้วยนะครับ

ผมเป็นคนใช้รถ
หลักๆ เลย ช่างวิเคราะห์อาการไม่ค่อยถูก และมักจะจับเปลี่ยนอะไหล่อย่างเดียว อะไหล่บางตัวไม่ต้องเปลี่ยน ก็ได้หรือยังไม่ถึงระยะก็จับเปลี่ยนซะงั้น(จ้องจะฟัน) และอะไหล่บางตัวซ่อมได้ ก็ไม่ซ่อมเพราะเสียเวลา และได้เงินน้อย เช่น ไดชาร์จ ไดสตาร์ท

ชอบเร่งงานแต่ก็ต้องเข้าใจว่าคนเขามาก่อนก็มีก็ต้องรอตามคิว

อยากได้สินค้าคุณภาพดีแต่กลัวราคาแพง

ลูกค้าต้องการซ่อมแบบประหยัด แต่พอรถมีปัญหาก้มาว่าช่าง ทั้งๆที่ทีเรียกก่อนซ่อมก้บอกไปแล้วว่าถ้าทำแบบประหยัดไม่เปลี่ยนอะใหล่มันใช้งานได้แค่ชั่วคราวผมไม่รับประกันงานนะ ลูกค้าบอกไม่เป็นไรซ่อมใช้ไปก่อน เจอแบบนี้เซ็งเลยคับ

ลูกค้ารู้เยอะกว่าช่าง
แต่ทำเองไม่ได้

อะไหล่บ้างตัวหายาก อยากทำให้เร็วแต่ก็ต้องรอ

1ลูกค้าต้องการให้ซ่อมราคาถูกๆ แต่คุณภาพดีๆ งานจบเสร็จไวๆ

ปวดหัวลูกค้าที่สุดครับ ...
แต่นะถ้าไม่มีเขาเราก็ไม่มีเงิน
แสดงความคิดเห็น
บทความล่าสุด บทความล่าสุด