เปลี่ยนผ้าเบรคทั้งที ต้องรู้อะไรบ้าง ?

21/06/2019
โดย Champ Milework

“เรื่องของเบรคนั้นสำคัญกว่าแรงม้า  คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ แต่กับเรื่องความแรงของรถ  จนลืมเรื่องของความปลอดภัย”

ผ้าเบรคหมด  หมดจริหรือ?  จะรู้ได้อย่างไรว่าผ้าเบรคหมดแล้ว ?

          เข้าสู่ช่วงหน้าฝน  เรื่องเของเบรคเป็นเรื่องสำคัญ  เราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรเปลี่ยนผ้าเบรคแล้ว?  โดยปกติผ้าเบรคจะมีเหล็กเตือนอยู่  ตอนเปลี่ยนมาใหม่ๆผ้าเบรคจะมีความหนา  แต่ผ้าเบรคก็เหมือนยางลบ  ใช้ไปเรื่อยๆก็จะมีความบางลง  และถ้าหากบางจนเหลือ 2mm แล้ว  เวลากดเบรค  ตัวเหล็กเตือนจะไปเสียดสีกับจานเบรค  ส่งผลให้มีเสียงเตือนว่า  คุณต้องเปลี่ยนผ้าเบรคแล้วล่ะ

หน้าที่ข้องผ้าเบรค

          ผ้าเบรคคือส่วนประกอบของรถบบเบรคที่ทำหน้าที่จับจานเบรค  เพื่อให้ล้อรถหยุดหมุน  โดยปกติแล้วรถบบเบรคจะทำงานร่วมกัน  โดยเริ่มต้นจาก แป้นเบรคที่เราเหยียบลงไป  จะไปปั๊มน้ำมันเบรค ให้เกิดแรงดัน  เพื่อไปกดตัวก้ามเบรคและผ้าเบรคให้จับตัวจานเบรค  ซื้อจานเบรคก็ยึดติดกับล้อรถ  เมื่อจานเบรคหยุดหมุน  ล้อรถจึงหยุดไปด้วย   รถสมัยใหม่จะมีแม่ปั๊มเบรค และ ปั๊มลมเบรค  ที่ช่วยผ่อนแรงให้ผู้ขับขี่   หากปั๊มเบรคเสีย  จะส่งผลให้รู้สึกเหมือนเบรคไม่อยู่  อย่าตกใจ  ให้กดลงไปแรงขึ้นกว่าปกติ  โดยส่วนตัวเคยปั๊มเบรคเสียอยู่ 3 เดือน  จนเราชินไปแล้วว่าต้องเหยียบแรงๆ  แต่ไม่แนะนำสำหรับผู้หญิงที่อาจจะไม่มีแรงเหยียบนะครับ

ประเภทของผ้าเบรค

          โดยผ้าเบรคในตลาดบ้านเราแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ  ได้แก่ Asbestos และ Metallic หรือ Semi-Metallic

 1. แบบผสมสาร Asbestos

แบบผสมสาร Asbestos (แอสเบสตอส)  ผ้าเบรคชนิดนี้จะมีแร่ใยหินเป็นส่วนประกอบ แร่ใยหินมีคุณสมบัติพิเศษคือ มีความเหนียว ทนทานต่อแรงดึงได้สูง ทนความร้อนได้ดี และมีความทนทานต่อกรด ด่าง และสารเคมีหลายชนิดได้ดี แร่ใยหินถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่ต้องการความแข็งแกร่ง ทนกรด ด่าง ความร้อน เช่น กระเบื้องกันความร้อน กระเบื้องมุงหลังคา ภาชนะพลาสติกบรรจุแบตเตอรี่รถยนต์ เป็นต้น

 • ทำให้ทนความร้อนได้ดี  มีประสิทธิภาพในการยึดจับเมื่อมีการใช้ความเร็วที่ต่ำ เสียงเงียบ แต่ประสิทธิภาพจะลดลงทันทีเมื่อความร้อนสูงหรือเปียก มีอายุการใช้งานสั้น
 • สาร Asbestos ยังสร้างมลพิษทางอากาศ อันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากเมื่อสูดดมเข้าไปแล้วจะทำให้มลพิษดังกล่าวไปฝังที่ปอด สมัยนี้จะไม่มีขายแล้วเนื่องจากอุตสาหกรรมผลิตผ้าเบรคได้ทำการแบนวัสดุประเภทนี้  เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ใช้แร่ใยหินก่อให้เกิดมะเร็ง
 1. Non-Asbestos Organic

          ผ้าเบรคชนิดนี้ผลิตจากวัสดุออแกนิค  ไม่ผสมสาร แอสเบสตอส  แต่จะใช้พวก ไฟเบอร์กลาส  ยาง และ  เคฟล่า เป็นต้น  ข้อดีคือนุ่มและไม่ส่งเสียงรบกวน  แต่ข้อเสียคือมีฝุ่นผ้าเบรคมาก

 1. แบบ Metallic ปัจจุบัน ผ้าเบรคประเภทนี้  จะแบ่งตามปริมาณส่วนผสมของ metallic

                       Full-Metallic ผ้าเบรคชนิดนี้ เป็นแบบอัดและขึ้นบล็อคด้วยผงเหล็ก มีประสิทธิภาพการใช้งานสูง ทนความร้อนได้ดี ไวต่อการเหยียบเบรคกระทันหัน

                       Semi-Metallic  เป็นวัสดุยอดนิยมของปัจจุบัน วัสดุของผ้าเบรคชนิคนี้ทำมาจากใยเหล็ก 30-65% สามารถระบายความร้อนได้ดี แต่ทนความร้อนได้ไม่ดีเท่าแบบ Full Metallic  โดยรวมถือว่าโอเค

                       Low-Metallic  ใช้โลหะประมาณ 10-30 %  สามารถระบายความร้อนได้ดี  แต่มีฝุ่นผ้าเบรคค่อนข้างมากเพราะใช้วัสดุอื่นๆที่ไม่ใช่เหล็ก

 1. แบบ Ceramic เป็นวิวัฒนาการของผ้าเบรคสมัยใหม่

มีส่วนประกอบของใยเซรามิค  กลุ่มโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก ผ้าเบรคชนิดนี้  ออกแบบมาสำหรับรถบ้าน  เพื่อการเบรคที่ให้ฟีลแบบนุ่มนวล  แต่ผ้าเบรคชนิดนี้ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้ในการแข่งขันรถ

ข้อดี จะส่งเสียงรบกวนน้อยกว่า  เบรคนุ่ม  มีฝุ่นผ้าเบรคน้อยกว่า

ข้อเสีย กินระยะเบรคมากกว่า  ไม่หนึบ  อุณหภูมิสูง  และ ราคาสูงกว่าประเภทอื่นๆค่อนข้างมาก

อายุการใช้งาน

            เบรคชนิดที่ผสมเหล็กน้อยหรือไม่ผสมเลย  จะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า  เนื่องจากความนุ่มต้องแลกมาด้วยการกินเนื้อผ้าเบรคที่มากกว่า  และฝุ่นที่เยอะกว่า  โดยทั่วๆไปผ้าเบรคควรใช้งานได้นานกว่า 20,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย  เช่น เบรคบ่อยไหม ชอบเลียเบรคไหม เป็นต้น

การเลือกผ้าเบรค

หากจะตัดสินใจเลือกซื้อผ้าเบรค  ดูจากราคาและแพคเกจจิ้งอย่างเดียว  อาจจะทำให้สับสนและไม่ได้ของที่เหมาะกับเราจริงๆ  โดยวันนี้เรามีเกณฑ์ในการเลือกมาฝากกัน

 • การระบายความร้อน
 • การกินจาน
 • อายุการใช้งานของผ้าเบรค
 • ฝุ่นผ้าเบรค
 • เสียงรบกวน

          ความปลอดภัย  สำคัญ!  ความสามารถในการเบรคกระทันหันจะลดลงหากน้ำหนักรถของเรามากเกินไป  เช่น ขนของ หรือมีผู้โดยสารจำนวนมาก  ถ้ารถเรามีน้ำหนักเบา  จะสามารถหยุดรถได้ดีกว่า   ยกตัวอย่างรถบรรทุกที่บรรทุกของหนักๆ  ระยะเบรคจะยาวกว่า  เบรคกระชั้นชิดไม่ค่อยได้

เลือกช๊อปผ้าเบรคได้ที่  www.milework.com/brake-system/disc-brake-pad

ความคิดเห็น

ได้ความรู้ดีคับ
แสดงความคิดเห็น