ลูกปืนล้อแตก อาการเป็นยังไงคะ?

19/03/2019
โดย Suphathanat Namkhot

ลูกปืนล้อแตก อาการเป็นยังไงคะ?

หนูขับ yaris 2012 อยู่ค่ะ ข่วงนี้รู้สึกได้ยินเสียงแปลกๆ เข้าห้องโดยสาร ดังพอสมควร จนรู้สึกรำคาญ 
ขับประมาณ 70-80 กม/ชม  ซึ่งจะดังมากเมื่อขับบนถนนคอนกรีต (แต่ถ้าขับเร็วๆ เสียงจะไม่ดังมาก)


วันก่อนลองเปิดกระจกขับดู แต่ไม่ได้ยินเสียงอะไรนอกตัวรถ 


หนูเลยไม่ทราบว่าเป็นที่อะไรกันแน่ หาข้อมูลดู เขาว่าเป็นที่ลูกปืนล้อคะ ?
ถ้าลูกปืน เปลี่ยนราคาเท่าไหร่คะ แล้วอาการลูกปืนเสียเป็นแบบไหน


รบกวนผู้รู้ด้วยนะคะ ..ขอบคุณทุกคำตอบค่ะsmiley

ความคิดเห็น

บางคันลูกปืนไม่หอน แต่พอขับช้าๆรถค่อยๆเคลื่อนตัว จะดังแกร๊กๆๆๆคล้ายๆลูกปืนข้างในมีช่องว่างมากหรืออาจปีนกัน จะดังตามรอบความเรวของการหมุนของล้อ ล้อจะไม่คลอนหรือหลวมครับ

ต้องแยกให้ออกก่อนนะครับว่าเสียงอะไรดัง
อาการเสียงที่ได้ยินเสียงลูกปืนหอล คือลูกปืนยังไม่ได้แตกนะครับต้องแยกแยะให้ออก อาการเสียงลูกปืนหอลเกิดจาก 1.สารหล่อลื่นเสื่อมคุณภาพ 2.ช่องว่างภายในลูกปืนมากกว่าค่ากำหนด (Clearance)
นี้คือสาเหตุของอาการลูกปืนล้อมีเสียงดังนะครับ
????อาการของลูกปืนแตกเป็นแบบไหน เอาแบบเข้าใจง่ายเลยรับล้อมันจะหลวมสามารถจับโยกได้ด้วยมือและถ้าแตกหลายเม็ดรถไม่สามารถวิ่งได้ครับ นี้ครับคืออาการลูกปืนแตกที่แท้จริง ส่วนที่ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่นั้ง ทางผู้ผลิตรถยนต์ได้อ้างอิงทางค่า Standart ของผู้ผลิต Bearing ค่า Clearance ที่ยอมรับได้ 0.03-0.05 มม. แต่ส่วนใหญ่ที่เราเปลี่ยนลูกปืนล้อเราจะใช้หลักของเสียงเป็นหลักเพราะค่าที่กำหนดมาให้เปลี่ยน บางครั้งยังไม่ส่งผลกระทบทั้งด้านเสียงและการใช้งาน ประมาณนี้ครับ

ก็จะมีเศษเหล็ก

เสียงดังหูอื้อเลย

ก่อนอื่นเลยต้องแยกระหว่างเสียงยางบดถนนโดยเฉพาะถนนคอนกรีตจะเสียงหอนดังมาก ยิ่งยางเสื่อมสภาพยิ่งหอนดัง ตามลายดอกยางและความเร็วรอบการหมุน วิธีการที่ง่ายที่สุดคือ ลูกปืนล้อหลัง Yaris ยกล้อลอยทีละล้อ ปลดเบรคมือ หมุนล้อด้วยความเร็วระดับหนึ่ง หากลูกปืนล้อผิดปกติ(จาระบีแห้ง น้ำเข้าไปผสม ลูกปืนหลวม เม็ดลูกปืนแตกเป็นสะเก็ด) จะมีเสียงดังออกมา แต่ถ้าล้อหน้าจะยากหน่อยเพราะอาจต้องใช้ hoist ยกรถขึ้นให้ลอยจากพื้นพอประมาณ ใช้แม่แรงดันปีกนกหน้าทั้งสองข้างขึ้นให้อยู่ในระดับปกติเพื่อเซฟเพลาขับตอนทดสอบ จากนั้นให้อีกคนสตาร์ทเครื่องเข้าเกียร์เพื่อให้รถวิ่ง หากลูกปืนเสีย ก็จะมีเสียงดังออกมา วิธีนี้จะแยกเสียงยางยดถนนออกไปเพื่อทำให้วิเคราะห์ได้แม่นยำมากขึ้น แต่แน่นอนว่าต้องไปหาช่าง เล่าให้ฟังวิธีการตรวจสอบคร่าวๆ ไว้เป็นไอเดีย ลูกปืนล้อซื้ออะไหล่ oem ก็ได้ครับ เซฟเงินค่าซ่อมได้เยอะ

จะมีเสียงดังคล้ายรถทำท่อเสียงดังๆมาวิ่งตีคู่เราไปตลอดทาง

จะมีเสียงเข้ามาในรถทุกครั้งที่รถวิ่ง และถ้าปล่อยไว้ก็จะดังขึ้นเรื่อยๆจนรำคาญ แต่รถก็ขับได้ปกตินะครับ

ถ้าอยากประหยัด หาช่างที่ไว้ใจ ช่วยดูว่าลูกปืนข้างไหนแตก แล้วก็สั่งกับ Milework นี่แหละ ส่งไว ตอบปัญหาไว ราคาพอพอกับออกไปซื้อเอง

ผมก็ทำแบบที่แนะนำ ไม่ได้เปลี่ยนหมดทุกล้อ และปัญหาก็หายไปครับ

เวลาวิ่งจะรู้สึกมีเสียงหอนจากล้อข้างที่ลูกปืนมีปัญหาอาจจะแตกหรือจาระบีแห้ง
วิธีเช็คคือขึ้นแม่แรงล้อข้างที่คิดว่ามีปัญหา ใช้มือจับที่โช๊คแล้วลองหมุนล้อดู ถ้าลูกปืนแตก มือข้างที่จับโช๊คจะรู้สึกสั่นๆที่ตัวโช๊ค
ถ้าไม่รู้สึกอะไรแสดงไม่ใช่ล้อข้างที่มีปัญหา

เสียงยางรึเปล่าครับ ยางอาจหมดอายุแล้วหน้ายางแข็งจะมีเสียงยางบดถนน

แต่ถ้าเสียงลูกปืนน่าจะดังไปเรื่อยๆตามรอบของล้อ

รอผู้รู้ครับ อยากรู้ด้วย
แสดงความคิดเห็น