0 Your รถเข็นว่าง

หม้อลมเบรค (Brake Booster)

1,485 บาท 1,560 บาท ลดทันที!: 75 บาท
สินค้าหมด
1,435 บาท 1,506 บาท ลดทันที!: 71 บาท
สินค้าหมด
1,155 บาท 1,282 บาท ลดทันที!: 127 บาท
สินค้าหมด
2,415 บาท 2,644 บาท ลดทันที!: 229 บาท
1,325 บาท 1,392 บาท ลดทันที!: 67 บาท
สินค้าหมด
1,150 บาท 1,212 บาท ลดทันที!: 62 บาท
สินค้าหมด
1,150 บาท 1,206 บาท ลดทันที!: 56 บาท
สินค้าหมด

ร้านอะไหล่รถยนต์ ไมล์เวิร์ค(Milework) จำหน่าย หม้อลมเบรค ทั้งของแท้ อะไหล่เบิกศูนย์ และอะไหล OEM คุณภาพดี. สินค้ารับประกันคุณภาพ ราคาถูกกว่าท้องตลาด

หม้อลมเบรค(BRAKE BOOSTER) คืออะไร ?

หม้อลมเบรค คือ อุปกรณ์ที่มาช่วยเสริมแรงเรา เวลาเราออกแรงเหยียบเบรค ขณะรถวิ่ง รถก็สามารถหยุดได้

หม้อลมเบรค(BRAKE BOOSTER) เสริมแรงให้เราได้อย่างไร?


หม้อลมเบรคนี้ส่วนใหญ่แล้วจะทำงานเฉพาะตอนที่เรายังคิดเครื่องอยู่เท่านั้น สังเกตว่าเวลากดเบรคไปแล้ว จะรู้สึกนุ่มนวล แต่ถ้าดับเครื่อง หม้อลมเบรคไม่ทำงานก็ยังสามารถกดได้ แต่จะแข็ง และต้องออกแรงมากเพื่อเบรครถ ในหม้อลมเบรคจะมีแผ่นไดอะแฟรม เมื่อเราเหยียบเบรคอากาศภายนอกจะดันให้แผ่นไดอะแฟรมยุบตัว ส่งผลให้แรงดันน้ำมันมาที่แม่ปั๊มเบรค ส่งไปถึงล้อต่างๆ ทำให้รถหยุดได้นั่นเอง

วิธีเช็คหม้อลมเบรคเสีย

1. ให้เราเหยียบเบรคตอนยังไม่สตาร์ทรถ ออกแรงกึ่งหนึ่ง(อย่าออกแรงเพิ่ม) แล้วสตาร์ทรถเพื่อดูว่าแป้นเบรคยุบลงไปไหม ถ้ามันยุบลงไปแสดงว่าหม้อลมเบรคทำงานร่วมกับเครื่องยนต์แล้วผ่อนแรงให้เรานั่นเอง เราออกแรงเท่าเดิมแต่กดได้ลึกขึ้น แต่! ถ้าเราทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาแล้วแต่แป้นเบรคไม่ยุบลงไป แสดงว่าระบบหม้อลมเบรคของเราไม่สามารถทำงานได้ตามปกตินั่นเอง


2. เปิดกระโปรงหน้า ติดเครื่องยนต์ ลองเหยียบเบรคแล้วฟังเสียงดู ถ้ามีเสียงคล้ายลมรั่วก็อาจเป็นไปได้ว่าท่อลมของเรานั้นรั่ว อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าหม้อลมเบรคเสีย เพราะราคาหม้อลมเบรคนั้นอยู่ที่หลักหมื่นบวกลบเลยทีเดียว หากเพียงแค่ท่อลมรั่ว เราก็เปลี่ยนแต่ท่อลมจบครับ3. เช็คแผ่นไดอะแฟรม(แผ่นกลมๆที่หม้อลมเบรค) ถ้าหากว่าเช็คสายลมแล้วไม่ได้รั่ว สันนิจฐานได้เลยว่าเป็นที่แผ่นไดอะแฟรม สมัยนี้ถ้าเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนยกลูก ไม่สามารถเปลี่ยนแต่แผ่นไดอะแฟรมได้เหมือนเมื่อก่อน

หม้อลมเบรคเสีย ยังขับได้ไหม?

ยังสามารถขับได้ แต่จะต้องออกแรงเบรคมากกว่าปกติถึง 3 เท่า สำหรับผู้หญิงอาจจะต้องใช้ 2 เท้าช่วยกดที่เบรคเพื่อให้เบรคได้เลยทีเดียว เพราะผู้หญิงนั้นแรงน้อยกว่าผู้ชาย ส่วนตัวแอดมินเคยใช้รถที่หม้อลมเบรคเสีย ขับไปนานกว่า 3 เดือน จนหลังๆชินครับ แต่ไม่แนะนำนะคับเนื่องจากแอดมินตัวใหญ่และแรงเยอะ เลยไม่มีปัญหา สำหรับผู้หญิงที่แรงกดน้อย ถ้าจังหวะเสียในขณะที่ทำความเร็วอยู่ อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้


ใช้หม้อลมเบรคลูกใหญ่กว่าเดิมได้ไหม? เวลาเบรคจะได้กดง่ายๆ

สำหรับคำถามนี้ วิศวะกรได้ออกแบบหม้อลมเบรคที่เหมาะสมกับตัวรถคันนั้นๆมาอยู่แล้ว หากเราใช้หม้อลมเบรคที่มีขนาดใหญ่กว่าค่ามาตรฐาน จะส่งผลให้เวลาเรากดเบรคนิดเดียวแต่รถกลับเบรคแรงมากเกินไป ซึ่งไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง หากต้องวิ่งบนถนนเปียกน้ำขัง เราเหยียบเบรคด้วยความตกใจนิดเดียว แต่รถกับเบรคแรงจนล้อล็อคตาย ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก ดังนั้นแนะนำให้ใช้ตรงรุ่นจะดีที่สุด

Line ID : @milewoek

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ใหม่
ตัวกรองขั้นสูง
รุ่นรถ
ผู้ผลิต
ราคา

บาท  –  บาท

  • 1080บาท
  • 4473บาท