หาสินค้าไม่เจอ? ติดต่อ

ฟิตเครื่องก่อนออกเดินทาง 7 อย่างที่ต้องเช็ค

18/12/2017
โดย

ใกล้ปีใหม่ วันหยุดยาวแล้ว หลายๆคนจะใช้เวลาช่วงนี้เดินทางกลับบ้านเกิด หรือไปเที่ยวต่างจังหวัด และถ้าใครมีรถยนต์ส่วนตัว ก็จะใช้เดินทางเพื่อความสะดวกสบาย
แต่ก่อนเราที่เดินทางกลับบ้านหรือต่างจังหวัด ลืมอย่าเรื่อง ! การตรวจสอบสภาพความฟิตของรถ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก Milework ก็จะมาแชร์ 7 อย่างที่ต้องเช็คก่อนออกเดินทางไกล!

1. น้ำมันเครื่อง
‘น้ำมันเครื่อง’ ต้องคอยเช็คให้ดีเพราะว่าส่งผลตรงต่อเครื่องยนต์โดนตรง เพราะคงไม่มีใครอยากขะบรถอยู่แล้วรถดับลงกลางทาง วิธีการตรวจเช็คน้ำมันเครื่องคือ เปิดฝากระโปรงรถแล้วตำแหน่งจุดตรวจสอบน้ำมันเครื่อง จะมีก้านหรือแท่งให้ตรวจน้ำมันเครื่อง ดึงออกมาแล้วดูว่าจุดของน้ำมันเครื่องอยู่ที่ตำแหน่ง L หรือ Low หรือไม่ ถ้าต่ำกว่าหรือ พอดี ควรที่จะรีบเติมด่วน

2. เช็คระบบหล่อเย็น
อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นต้องตรวจสอบก็คือระบบหล่อเย็นของรถบริเวณเครื่องยนต์ เราควรเช็คดูว่าในระบบหล่อเย็นยังทำงานดีอยู่ไหม หรือน้ำในหม้อน้ำยังมีน้ำอยู่ไหม ถ้าเกิดเห็นน้ำในหม้อน้ำมีปริมาณน้ำลดลงมากกว่าปกติ ตรงนี้จะเป็นสัญญาณบอกว่าคุณต้องตรวจสอบก่อนเดินทางไกลอย่างด่วน ไม่อย่างนั้นจะทำให้เครื่องร้อนเกินพังนะ

3. เช็คเบรค
Safety First ปลอดภัยไว้ก่อน อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยโดยตรง คือเบรค และคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับผ้าเบรค โดยเฉพาะหลายคนที่ขับรถบ้านคิดว่าผ้าเบรคมีหลายล้อ หมดหรือสึกสักข้างก็ไม่เป็นไร และสิ่งที่จะตามมาการเบรคไม่อยู่ จะส่งผลต่อจานเบรคอีกด้วย ซึ่งถ้าทางเดินทางไกลไม่ดีแน่ๆ

4. ยาง
รถเคลื่อนที่ได้โดย "ยาง" ดังนั้นเราควรตรวจยางด้วยทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นลมยาง และดอกยาง ให้ลมยางอยู่ในปริมานที่ได้มาตราฐาน ตามที่โรงงานกำหนดไว้ ส่วนดอกยาง ต้องคอยดูดีถ้าดอกยางน้อยก็มีโอกาศที่รถเราจะเกาะถนนไม่อยู่แล้วเกิดอุบัติเหตุได้

5. ระบบส่องสว่าง
ระบบส่องสว่างมีอยู่ 5จุดที่ต้องเช็ค คือ ไฟหน้า, ไฟสูง, ไฟท้าย, ไฟเลี้ยว และไฟเบรค และถ้ามีจุดไหน จุดหนึ่งเสียขึ้นมา จะทำให้การสื่อสารเกิดความผิดพลาดได้ อย่างเช่น ถ้าเกิดไฟเลี้ยวเสียขึ้นมาจะทำให้รถที่ตามเรามาข้างหลังเข้าใจผิดได้ว่ากำลังจะตรงไปตามทาง แล้วเกิดอุบัติเหตุได้

6. เช็คแบตเตอรี่
จุดกำเนิดพลังของรถยนต์ คือแบต และถ้าแบตหมดการเดินทางก็ได้ถือว่า สิ้นสุดลงการเดินทาง

7.ของเหลวต่างๆ
ของเหลวในรถไม่ได้มีเพียงน้ำมันเครื่อง ท่านั้น ยังคงมี น้ำมันเบรค, น้ำมันครัช, น้ำมันเกียร์, น้ำยาแอร์ และน้ำมันพาวเวอร์ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญเช่ากัน สิ่งเหล่านี้สามารถเช็คได้ที่ใต้ฝากระโปรงรถ แต่ถ้าไม่เข้าใจสามารถเปิดคู่มือตามด้วยก็ได้นะครับ

ความคิดเห็น

ยังไม่มีผู้แสดงความคิดเห็น

โพสต์ใหม่