13/06/2017
โดย

Blog รอบ รู้ เรื่อง รถยนต์

หัวเทียนบอด มีอาการอย่างไร?

1
04/05/2020
โดย: นักศึกษาฝึกงาน สุทธิรักษ์
หัวเทียนบอด มีอาการอย่างไร? หัวเทียนทำหน้าที่การจุดระเบิดภายในห้องเผาไหม้โดยตรง หากเสื่อมสภาพ(บอด)แล้วการจุดระเบิดจะมีประสิทธิภาพลดลงอย่างมากส่งผลเสียหลายด้าน หัวเทียนนั้นใช้กับเครื่องยนต์เบนซิน และ ดีเซล โดยถูกกำหนดเอาไว้ตามจำนวนของลูกสูบภายในเครื่องยนต์นั้น คุณเองก็สามารถทำด้วยตนเองได้หากมีอุปกรณ์ครบ วันนี้เราจะนำเสนอความรู้เกี่ยวกับหัวเทียน...

ไดนาโม คืออะไร? มาทำความรู้จักกับชิ้นส่วนสำคัญของรถคุณ

3
19/03/2020
โดย: นักศึกษาฝึกงาน สุทธิรักษ์
ไดนาโม เป็นอุปกรณ์ที่ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เคยสงสัยกันมั้ยว่าอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าต่างๆที่อยู่ภายในรถ นำกระแสไฟฟ้าที่ไหนมาใช้? หลายๆคนก็คงต้องคิดว่าเป็นแบตเตอรี่กัน แต่ในความเป็นจริงแล้วกระแสไฟฟ้าที่เราใช้กันภายในรถ ส่วนสำคัญที่ช่วยในการผลิตกระแสไฟฟ้า คือ ไดนาโม นั่นเอง ลำพังแบตเตอรี่นั้นใช้ไม่นานก็หมดไฟแล้วล่ะครับ ไดนาโมกับไดสตาร์ท เหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร?...

ไดสตาร์ทพัง! มีวิธีสังเกตและวิธีป้องกันอย่างไร?

3
20/02/2020
โดย: นักศึกษาฝึกงาน สุทธิรักษ์
ไดสตาร์ทพัง! มีวิธีสังเกตและวิธีป้องกันอย่างไร? หลายท่านคงทราบดีว่าอะไหล่รถยนต์มีสภาพการใช้งานที่เปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของผู้ขับ ยิ่งใช้นานวันอะไหล่ก็ยิ่งเสื่อมลง อาจมีเสียงหรือเกิดอาการผิดปกติออกมาให้เห็นเป็นครั้งคราวถึงบ่อยครั้ง ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเสียงมาจากไหน อะไหล่ชิ้นไหนกำลังจะเสื่อมพัง เหตุนี้เองจึงทำให้เราต้องหมั่นตรวจเช็ครถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ...

"ปั๊มติ๊ก" สำคัญอย่างไร? กับ 4 วิธีดูแลง่าย ๆ ยืดอายุการใช้งาน

2
17/02/2020
โดย: eye milework
เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนส่วนใหญ่ไม่รู้จัก "ปั๊มติ๊ก" โดยเฉพาะสาว ๆ ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ามีไว้ทำอะไร อยู่ส่วนไหนของรถยนต์และหลาย ๆ คนยังคงไม่ทราบถึงการดูแล ปั๊มติ๊ก ให้ยืดอายุให้ใช้งานได้อย่างประสิทธิภาพ โดยวันนี้ Milework.com จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ ปั๊มติ๊ก และเรียนรู้วิธีการดูแลรักษา เพื่อถนอมอายุการใช้งานของปั๊มติ๊กให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ปัมติ๊ก...

ขับรถลุยฝุ่นอย่างไร? ให้ปลอดภัยจากอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่น PM2.5

03/02/2020
โดย: eye milework
ดูเหมือนว่าปัญหาของฝุ่น PM2.5 ยังไม่จบลงไปง่าย ๆ เมื่อทุกคนตื่นมาคงเห็นอากาศที่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกสีขาวหม่นหนา ๆ แต่จริง ๆ แล้ว มันคือฝุ่นที่ล่องลอยอยู่เต็มอากาศ!! วิธีป้องกันฝุ่น PM2.5 ด้วยตัวเองที่ง่ายที่สุดในยุค 2020 นี้ก็คงหนีไม่พ้นหน้ากากหน้าอนามัย เพราะเป็นวิธีปฏิบัติที่ทำง่ายและการหาซื้อหน้ากากอนามัยนั้นก็มีตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป...

ระยะอะไหล่ ตอนไหนควรเปลี่ยน?

14/01/2020
โดย: eye milework
อะไหล่รถยนต์แต่ละชิ้นมีการทำงานต่างกัน ส่งผลให้อายุการใช้งานนั้นไม่เท่ากันเราจึงต้องทำการเปลี่ยนชิ้นอะไหล่เมื่อถึงเวลาเปลี่ยน เพื่อยืดอายุการใช้งานของอะไหล่รถยนต์ สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการใช้รถหรือมีรถแต่ไม่ทราบเรื่องระยะเวลาในการเปลี่ยน ลองมาเช็คระยะชิ้นอะไหล่ดูกันเลย! 1. น้ำมันเครื่อง และไส้กรองน้ำมันเครื่อง มีหน้าที่คอยช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ...

ลูกปืนล้อรถแตก!! วิธีการตรวจเช็คอาการด้วยตนเอง

10/01/2020
โดย: eye milework
ลูกปืนล้อรถแตก วิธีการตรวจเช็คอาการด้วยตนเอง ลูกปืนล้อรถยนต์ก็เหมือนกับชิ้นส่วนอื่นๆ คือมันจะมีอายุการใช้งานของมัน ส่วนใหญ่แล้วอยู่ที่ประมาณ 100,000 กิโลเมตร ถ้าเราขับไปกระแทก ตกหลุม หรือลุยเนินสะดุดแบบไม่เบรค อันนี้ลูกปืนล้อรถอาจจะแตก ณ.จุดเกิดเหตุได้ทันที โดยปกติแล้วลูกปืนที่ดีนั้นจะทำให้ล้อรถยนต์หมุนได้อย่างราบลื่น...

Update!! สีรถถูกโฉลกประจำวันเกิด ปี 2563

07/01/2020
โดย: eye milework
สำหรับใครที่มีแพลนจะออกรถป้ายแดงหรือรถมือสอง แต่ยังไม่ทราบว่าจะออกรถสีอะไรดีให้เป็นศิริมงคลแก่ชีวิต Milework นำสีรถที่เป็นศิริมงคลประจำวันเกิดตั้งแต่วันอาทิตย์-เสาร์มาฝาก ไปดูกันเลยว่าสีไหนจะช่วยเสริมในเรื่องอะไรกันบ้าง ???? 1. วันอาทิตย์ สีแดง/ สีบรอนซ์ทอง : เสริมเรื่องบริวารที่ดี และช่วยเพิ่มความมีสง่าราศีในตัวเอ ง สีชมพู/ สีบานเย็น : เสริมอำนาจบารมี...

อัพเดต! ต่อใบขับขี่ปี 63 ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

4
17/12/2019
โดย: eye milework
เตรียมตัวต่อใบขับขี่ ปี 63 ใบขับขี่แบบตลอดชีพเมื่อสมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่เราได้ถูกยกเลิกไปแล้ว ปัจจุบันถ้าทำใบขับขี่ครั้งแรกจะได้ใบขับขี่ประเภทชั่วคราว ( 2 ปี) และเมื่อไปต่ออีกรอบจะได้ใบขับขี่ประเภท 5 ปี การต่ออายุใบขับขี่นั้นต้องทำก่อนที่ใบขับขี่จะหมดอายุ มิฉะนั้นการดำเนินการจะเพิ่มความยุ่งยากเข้าไปอีก การต่อใบขับขี่ต้องทำในเวลาวันและเวลาราชการ...

เครื่องยนต์สั่น! ยางแท่นเครื่องช่วยได้จริงหรือ?

3
16/12/2019
โดย: eye milework
ยางรองแท่นเครื่อง หรือ ยางแท่นเครื่อง อุปกรณ์กันสั่นสำหรับรถยนต์คุณ โดยปกติแล้วการทำงานของเครื่องยนต์นั้นก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนมาก แต่ทำไมเวลาเรานั่งอยู่ในห้องโดยสารของรถยนต์เราถึงไม่รู้สึกว่าสั่น นั่นเพราะ “ยางแท่นเครื่อง” นั่นเอง อุปกรณ์ยางแท่นเครื่องนี้มีความสำคัญอย่างมากในการช่วยดูดซับแรงสั่นจากตัวเครื่องไม่ให้เข้ามาในห้องโดยสาร...